Thị tẩm là gì? Đời sống tình dục của Nhà vua

Thị tẩm là gì ? Câu hỏi mà nhiều bạn khi đọc truyện tiểu thuyết thường hay đặt ra. Mình sẽ tổng hợp các ý kiến mà mình tìm được trên Internet để giải thích vào trong bài viết này.

Thị tẩm là gì ? Định nghĩa cơ bản

Theo ngôn ngữ Hán Việt thì thị tẩm chính là từ ngữ thuộc từ ngữ Hán Việt. Trong Hán Việt, thị tẩm được viết là 侍寝. Thị tẩm nghĩa là người phụ nữ ngủ cùng nhà vua dưới thời phong kiến hay thời có vua. Hay thị tẩm chính là các phi tần được nhà vua tuyển chọn. Rộng ra thì thị tẩm là những cung tần mỹ nữ, chuyên phục vụ chuyện chăn gối của nhà vua. Có thể nói những người này hầu hạ, thân tín, gần với nhà vua nhất.

Thị tẩm nghĩa là người phụ nữ ngủ cùng nhà vua

Thị tẩm là gì ? Thị tẩm là những phi tần cung nữ được nhà vua tuyển chọn vào tẩm cung. Mục đích để phục vụ đời sống tình dục của Nhà vua.

Giải nghĩa thị tẩm theo yếu tố Hán Việt

Nghĩa gốc chữ Thị nghĩa là hầu, còn Tẩm nghĩa là ngủ. Ý chỉ kẻ tôi tớ ngủ cùng chăn gối hầu hạ ông chủ của mình.
Xuất xứ từ này trong tác phẩm “Nghĩ cổ đông phi bá lao ca” của Lý Hà đời Đường: “谁家女儿抱香枕,开衾灭烛愿侍寝” (Phiên âm Hán Việt: Thuỳ gia nữ nhi bão hương chẩm, khai khâm diệt chúc nguyện thị tẩm), nghĩa là: Cô gái nhà ai ôm gối thơm, trải chăn tắt đuốc hầu người ngủ.

Quy tắc chọn thị tẩm của nhà vua

Mồi nhà vua Trung Hoa đều có những cách chọn thị tẩm riêng biệt. Vì thị tẩm là những người gần gũi thân mật với nhà vua nên tất nhiên sẽ có những quy định chọn lọc. Đặc biệt ở triều thời Thanh, việc chọn phi tần để thị tẩm sẽ được quyết định khi nhà vua dùng bữa tối. Lúc đó, quan chuyên trách sẽ bê một khay bạc đựng loạt thẻ bài xanh. Bên trên khắc tên các phi tần, Nhà vua ưng người nào sẽ chọn thẻ bài của người đó.

Quy tắc chọn thị tẩm của nhà vua

Khi Nhà vua chọn được phi tần ưng ý, quan phụ trách sẽ đưa tên người này đến cho Hoàng hậu xem xét. Hoàng hậu đồng ý sẽ liền đóng dấu để phi tần này hầu hạ Hoàng thượng. Nhưng Hoàng hậu không đồng ý thì phi tần đó sẽ không được thị tẩm. Chính vì cách lựa chọn thị tẩm phi tần rất riêng này mà Nhà vua triều Thanh không được phép chuyên sủng một người nào.

Khi Phi tần được chọn sẽ có thái giám tới tuyên chỉ. Và Phi tần lập tức tắm rửa, trang điểm xinh đẹp, khỏa thân nằm sẵn lên một chiếc chăn trải trên giường. Sau đó, thái giám sẽ bịt kín mắt mình, cuộn chăn bên trong có phi tần đó lại. Tiếp đó các thái giám sẽ vác đến tẩm cung của Nhà vua rồi đặt sẵn lên giường.

 

Add Comment