Cắt ảnh trong Photoshop

Photoshop hay còn được gọi là PS, đây là một phần mềm đồ họa nổi tiếng. Nhắc đến Photoshop thì người ta sẽ nghĩ ngay đến tính năng chỉnh sửa ảnh thần thánh. Và những tính năng cắt ảnh trong photoshop.  Người sử dụng photoshop, là người có thể biến một hình ảnh xấu xí đến đâu cũng trở nên đẹp, lung linh, diệu kì.

Photoshop làm được những gì?

Chỉnh sửa ảnh: Tất nhiên rồi, điều này thì ai cũng biết cả. Bạn có thể sử dụng PS để  khắc phục được hầu hết những lỗi trên hình ảnh.

Phục chế ảnh cũ: nếu bạn có những bức ảnh cũ, được chụp từ rất lâu rồi, chất lượng ảnh suy giảm và hỏng hóc. Bạn có thể sử dụng photoshop để chỉnh sửa và phục chế những bức ảnh này. biến chúng trở lại như lúc mới chụp.

Thể hiện sự sáng tạo với chữ(text): bạn có thể sử dụng text trong photoshop một cách điêu luyện. Sắp đặt tùy biến chúng tạo thành những hình ảnh có tính biểu tượng cao. Việc sắp đặt text được gọi tắt là typography.

Thiết kế thời trang: không chỉ có các phần mềm đồ họa vector các bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng PS trong công việc thiết kế đồ họa một cách hiệu quả.

Ngoài ra còn có cắt ảnh trong photoshop. Tuy cắt ảnh rất đơn giản nhưng cũng làm sao để cắt ảnh mà không bị lộ đường cắt hoặc bị vỡ ảnh. Điều đó không phải ai cũng làm được.

Cắt ảnh trong photoshop là tính năng cơ bản ở trong các phần mềm Photoshop. Vì vậy, máy tính của bạn đã cài đặt Photoshop thì chẳng có lí do gì để không dùng phần mềm này cả. Các bạn hãy cùng với Alilaska  tham khảo các cách cắt ảnh trong Photoshop đẹp mà đơn giản sau nhé!

1. Cắt ảnh trong Photoshop bằng Crop Tool ( phím tắt là C )

Bước 1: Mở phần mềm photoshop lên. Sau đó vào File > Open, chọn đến ảnh mà bạn cần cắt và nhấn open.

Để mở cho nhanh hình ảnh thì ta có thể dùng phím tắt Ctrl + O. Đây là phím tắt quá quen thuộc trong photoshop.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn biểu tượng Crop Tool phía bên trái màn hình. Crop Tool nằm ngay dưới biểu tượng cây bút vẽ. Hoặc để nhanh hơn bạn có thể bấm phím C. Sau đó di chuyển chuột đến Crop Tool và giữ chuột trái để hiển thị các công cụ bị ẩn. Trong Crop Tool thì có 4 công cụ bị ẩn và bạn chỉ cần chọn để Crop Tool.

Cat Anh Trong Photoshop 1

Bước 3: Sau khi bấm Crop Tool, xung quanh viền ảnh sẽ xuất hiện những đường nét đứt và các hình chữ nhật nhỏ ở các góc ảnh.

Nhấn chọn những hình chữ nhật đó rồi kéo để chọn vùng muốn giữ lại như hình phía dưới đây. Phần nào màu sáng sẽ được Photoshop giữ lại, còn phần nào có màu tối sẽ bị cắt đi.

Ngoài ra bạn có thể dùng chuột để xoay bức ảnh.

Cat Anh Trong Photoshop 2

Bước 4: Sau khi bạn đã vừa ý thì hãy click đúp vào ảnh để cắt ảnh. Hoặc bạn có thể ấn nhấn Enter một lần. Một cách khác là click chọn biểu tượng dấu tích ngay phía trên.

2.  Cắt ảnh trong photoshop có tỉ lệ sẵn: 2×3, 4×6, 16×9…

Trong Photoshop có tính năng cho phép người sử dụng cắt ảnh theo kích thước 2×3, 4×6 hoặc 16×9 tùy ý. Đầu tiên thì bạn cũng mở ảnh cần cắt lên sau đó chọn Crop Tool. Bạn click chuột vào Unconstrained phía trên thanh công cụ và tìm đến kích thước có sẵn trong menu thả xuống.

Cat Anh Trong Photoshop 3

Nếu bạn muốn cắt ảnh hình vuông, bạn chọn 1×1 (Square).

3. Cắt ảnh trong photoshop theo kích thước đã định từ trước

Nếu như bạn cần cắt ảnh theo kích thước đã định trước thì ngay sau khi mà bạn chọn Crop Tool xong. Hãy nhập con số bạn cần vào ô nhập liệu phía trên. Ví dụ như muốn cắt ảnh có chiều ngang là 150px, chiều dọc là 100px thì bạn điền con số vào giống như ảnh bên dưới. Tiếp đó click đúp chuột vào ảnh hoặc enter.

Cat Anh Trong Photoshop 4

4. Cắt ảnh trong photoshop bằng công cụ Marquee tool ( phím tắt là M )

Đầu tiên bạn click chuột vào biểu tượng Rectangular Marquee tool có hình vuông. Tiếp đó dùng con chuột chọn phần ảnh muốn giữ lại như hình phía dưới đây. Ngoài ra, bạn di chuyển chuột đến Rectangular Marquee và giữ chuột trái để hiển thị các công cụ bị ẩn. Trong Rectangular Marquee thì có 4 công cụ bị ẩn và bạn chỉ cần chọn hình dạng mà bạn muốn cắt ( hình vuông, hình tròn,…)

Sau đó chọn Image > Crop để cắt ảnh hoặc enter.

5. Cách cắt ảnh bị nghiêng, ảnh bị lỗi góc chụp, ảnh bị méo trong photoshop.

Để cắt ảnh bị nghiêng, ảnh bị lỗi góc chụp. Ảnh bị thì chúng ta nên dùng công cụ Perspective Crop. Công cụ này bị ẩn trong Crop Tool.  Tính năng này chỉ có trên Photoshop CS6, CC hay các phiên bản cao hơn. Chúng ta dùng nó để cắt ảnh tương tự giống như công cụ Crop vậy. Tuy nhiên có một chút khác biệt.

Ví dụ như ta có một bức ảnh về biển báo giao thông dưới đây. Người chụp hình không có đứng đối diện để chụp ảnh. Mà người chụp ảnh có đứng hơi xéo.  Nếu bạn muốn cắt ảnh biển báo này ra theo các phương pháp trên thông thường thì ảnh nhìn rất khó coi. Còn khi bạn sử dụng công cụ Perspective Crop, bức ảnh sẽ trông như được chụp ở ngay chính diện vậy. Như vậy sẽ sửa được lỗi góc chụp.

Bước 1: Giữ chuột trái vào biểu tượng Crop Tool sau đó chọn Perspective Crop Tool.

Cat Anh Trong Photoshop 6

Bước 2: Vì ảnh mang sở hữu góc nghiêng nên ta không thể nào sử dụng chuột vẽ để vẽ một hình chữ nhật hoặc hình vuông được. Để cắt được ảnh thì làm như chỉ dẫn trên mà thay vào đó bạn click chuột để bao chọn đối tượng muốn cắt, như hình dưới đây.

Cat Anh Trong Photoshop 7

Bước 3: Cuối cùng bấm Enter hoặc click đúp vào ảnh để lấy ảnh cắt.

Cat Anh Trong Photoshop 8

Cách lưu ảnh trong Photoshop

Nếu bạn đã cắt xong ảnh mà lại không biết cách lưu lại thì lại không được. Mà  để lưu ảnh ta bấm File > Save, hoặc dùng phím tắt Ctrl + S để lưu lại.

Cat Anh Trong Photoshop 5

Một vài phần mềm có tính năng cắt ảnh mà bạn có thể dùng.

Hầu hết các phần mềm chỉnh sửa ảnh nào cũng có tính năng cắt ảnh. Vì vậy trong những trường hợp máy tính bạn không có Photoshop thì bạn có thể dùng phần mềm khác như là:

MS Paint: Đây là phần mềm rất là quen thuộc với người sử dụng máy tính Windows.Chúng ta thường dùng nó khi muốn chụp ảnh màn hình hay vẽ vời linh tinh.

Microsoft Word: Phần mềm soạn thảo văn bản quen thuộc với tất cả mọi người. Ngoài tính năng soạn thảo văn bản nó còn tính năng hữu ích này. Thậm chí cắt trên Word còn tiện lợi và thú vị hơn rất nhiều khi ta có thể cắt theo hình tròn, hình vuông, hình trái tim…Những hình ngộ nghĩnh đáng yêu.

Kết luận

Trên đây là những chi tiết cách cắt ảnh bằng Photoshop mà Alilaska  đã nói cho các bạn. Các bạn thích cách thì dùng thôi. Ngoài  Photoshop ra  các bạn có khá nhiều phần mềm khác đủ sức đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu không có sẵn Photoshop thì 3 phần mềm được Alilaska liệt kê phía trên chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Share this post