free dos là gì

free dos là gì ? ( trước đây là Free-DOS Và PD-DOS ) là một điều hành miễn phí cho các máy tính tương thích với IBM PC. Nó được dự định cung cấp thích hợp và hoàn chỉnh với DOC để chạy các phần mềm cũ các hỗ trợ các thế thống cũ.

FreeDos bao gồm các phần mềm miễn phí và nguồn mở. FreeDos được thiết kế để chạy tốt trong ảo hóa học mô phỏng x86

Hệ điều hành DOS hay được gọi là Disk Operation System là một hệ điều hành mở. được cài nhiều trong các máy tính IBM và phổ biến trong khoảng năm 1981 của thế kỉ trước đến năm 1995. Số lượng sử dụng máy IBM là rất nhiều hệ điều hành DOS.

Các hệ thống có liên quan bao gồm MS-DOS, PC-DOS, DR-DOS, FreeDOS, PTS-DOS, ROM-DOS, Novell DOS, OpenDOS và 86-DOS. Hệ điều hành 86-DOS hoặc QDOS đã được Microsoft mua lại cho máy tính IBM.

Lịch sử FreeDos ?

FreeDos được bắt đầu vào tháng 6 năm 1994. Sau khi Microsoft tuyên bố không bán hay hỗ trợ MS-DOS. Jim Hall lúc đó là một sinh viên đã đăng tải 1 bản tuyên bố phát triển một sự thay thế nguồn mở.

Trong vòng vài tuần có nhiều lập trình viên nổi tiếng đã tham gia dự án trong đó có sự tham của Pat VillaniTim Norman. 2 người lập trình viên nổi tiếng bấy giờ đã đồng hành cùng dự án phát triển Free Dos.  Lịch sử phát triển của Free Dos đã có nhiều bản chính thức. Và Được phân phối FreeDos 1.0 cuối cùng.

Phân phối thương mại FreeDos ?

FreeDos 1.1 được phát hành vào ngày 2 tháng 1 năm 2012. Có thể tải xuống dưới dạng hình ảnh CD-ROM: một đĩa cài giới hạn chỉ chứa Kernel và các ứng dụng khác. Vào tháng 11 năm 2012 FreeDos ra phiên bản 1.2 đầy đủ hơn so với phiên bản 1.1

FreeDos được sử dụng bởi 1 công ty:

Dell đã tải trước FreeDos với máy tính để bàn của họ để giảm thiểu chi phí. Công Ty đã bị chỉ trích làm cho các máy này không rẻ hơn và còn làm cho máy khó mua hơn so với các hệ thống Windows

FreeDos được bao gồm bởi 1 hệ thống bảo trì và khôi phục ô cứng của Steve Gibson.

 FREEDOS

Windows là một loạt các hệ điều hành giao diện đồ họa được phát triển và phân phối bởi Microsoft. Các phiên bản đầu của Microsoft Windows chạy trên một phiên bản riêng biệt của DOS và nó đã ngừng được sử dụng từ khi Windows 95 được khởi chạy như một hệ điều hành độc lập mà không yêu cầu giấy phép DOS riêng.

So sánh hệ điều hành Dos và Windows

Với Windows 95 và 98, thành phần MS-DOS có thể chạy mà không cần khởi động Windows. Khi DOS không còn cần thiết để chạy hệ thống. Người ta đã hoàn toàn ngưng sử dụng nó trên máy tính cá nhân. Hệ điều hành DOS đã lỗi thời và rất hiếm khi được sử dụng trong thế giới thực. Về bản chất, DOS và Windows khác nhau rất nhiều. Mặc dù Windows được cho là có nguồn gốc từ DOS.

DOS và Windows

DOS và Windows khác nhau ở GUI (giao diện người dùng đồ họa), nơi DOS sử dụng đầu vào lệnh văn bản đầy đủ, Windows sử dụng hình ảnh, biểu tượng và văn bản trong giao diện của họ. Các lệnh nhập văn bản đầy đủ trong DOS yêu cầu người sử dụng nhập lệnh và làm việc trên máy tính bằng cách sử dụng mã văn bản. Làm khó cho những người dùng lần đầu hoặc những người ít hiểu biết về công nghệ.

Windows đơn giản hóa giao diện đồ họa cho người dùng. Bằng cách sử dụng những biểu tượng, hình ảnh và văn bản; loại bỏ việc phải ghi nhớ các mã số và các hành động đi kèm với các mã số.

DOS cũng cung cấp không gian lưu trữ ít hơn so với Windows. Dung lượng lưu trữ cao nhất mà DOS đưa ra khoảng 2 gigabyte. Trong khi Windows mới nhất cung cấp không gian lưu trữ bằng terabyte. Windows cũng có thể chứa nhiều ổ đĩa cứng lớn hơn. Trong khi DOS không thể do phụ thuộc vào hệ thống tập tin FAT16.

 WIND WINDOW VS FREEDOS

DOS và Windows cũng khác nhau về các hệ thống đăng ký và các tập tin trao đổi. Trong khi DOS sử dụng một hệ thống thư mục. Nơi mà tất cả các tệp tin chứa trong một thư mục cụ thể hoặc thư mục con. Windows sẽ sử dụng một hệ thống đăng kí phức tạp làm cho việc xóa các tệp khỏi hệ thống rất khó khăn. Và quá nhiều tập tin có thể khiến hệ thống chậm lại hoặc sụp đổ.

Do sự suy giảm sử dụng DOS, hầu hết các phiên bản của DOS hiện đang có sẵn đều miễn phí trên thị trường. Nó cũng dễ sử dụng và không yêu cầu nhiều gigabyte bộ nhớ để làm việc so với Windows.

DOS đã trở thành lý tưởng cho việc tạo mẫu, thử nghiệm. Và tạo ra các hệ thống tự động chỉ có việc kiểm tra xem có điều gì sai không. Do tính đơn giản của nó trong việc sử dụng và thiếu GUI hào nhoáng, việc chạy hệ thống cũng rẻ hơn nhiều.

Free Dos La Gi 5 Free Dos La Gi 6

Trên đây Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn FreeDos là gì thấy hay hãy like và share nhé !!! 

 

 

Share this post