So sánh các dòng chip intel

So sánh các dòng chip intel và bộ xử lý là một trong những lựa chọn khó khăn hơn mà bạn sẽ thực hiện khi mua máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay mới. Intel sản xuất hầu hết các CPU trên thị trường, nhưng bộ xử lý Intel nào tốt nhất cho bạn?

Intel tạo ra rất nhiều CPU. Có nhiều mẫu khác nhau – không chỉ dành cho máy tính để bàn và máy tính xách tay, mà cả các kiểu khác nhau trong các danh mục này. Ở đây, chúng tôi sẽ phân tích sự khác biệt giữa Core i3 và Core i9, và xem xét sự lộn xộn của các con số và chữ cái trong tên CPU Intel thực sự có ý nghĩa gì.

Và với CPU thế hệ thứ 9 mới của Intel được phát hành gần đây, việc tìm bộ xử lý lý tưởng của bạn thậm chí còn khó khăn hơn. Các lý Intel Core i9-9900K , ví dụ, có thể là một cỗ máy tuyệt đối cho các nhiệm vụ sáng tạo, nhưng nó không nhất thiết phải là bộ vi xử lý tốt nhất của Intel để mua cho các game thủ.

Với CPU Intel thế hệ thứ 9 hiện đang có mặt trên các máy tính xách tay như Acer Predator Helios 700 và Dell hoạt động trên máy tính xách tay có bộ xử lý Intel Ice Lake, PC di động cũng phù hợp với một số nâng cấp lớn trong năm nay. Yup, nó rất nhiều là một người gãi đầu.

Để giúp đỡ, chúng tôi đã tạo hướng dẫn này để giúp bạn tìm bộ xử lý Intel tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của bạn.

so sánh các dòng chip intel

so sánh các dòng chip intel Bộ xử lý Intel tốt nhất: Phá vỡ mã Intel

Trừ khi bạn muốn mua một món hời tân trang hoặc cuối dòng, trước tiên hãy chắc chắn rằng bạn nhìn vào một mô hình CPU Gen thứ 8 hoặc 9.

Bạn có thể biết CPU có thuộc họ này hay không bằng cách xem số trực tiếp sau ‘i3’, ‘i5’, ‘i7’ hoặc ‘i9’ trong tên bộ xử lý. Intel Core i9-9900K là CPU thế hệ thứ 9. I7-8550U là chipset thế hệ thứ 8 và i7-7500U là từ thế hệ thứ 7.

Mặc dù bộ xử lý thế hệ thứ 9 hiện đang cung cấp bộ xử lý Intel Core tốt nhất, chúng tôi hiện khuyên bạn nên chọn mô hình thế hệ thứ 8 thay vì giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên, hãy mua bất kỳ CPU nào cũ hơn và bạn sẽ thấy hiệu suất giảm đáng kể.

Chữ cái ở cuối tên CPU là phần quan trọng thứ hai của mã Intel cần lưu ý. Trong CPU máy tính để bàn, bạn sẽ không thấy chữ nào cả, hoặc ‘K’.

Cần phải bám vào một ngân sách eo hẹp, hoặc làm một PC cho các nhiệm vụ cơ bản? Bạn sẽ ổn với CPU Intel mà không cần thư. Đây là những bộ xử lý tiêu chuẩn cấp.

so sánh các dòng chip intel

CPU dòng K được ‘mở khóa’. Điều này có nghĩa là bạn có thể ép xung chúng một cách tự do hơn, tăng mức độ chăm chỉ của chúng để cải thiện hiệu suất.

Những bộ xử lý này dành cho những người đam mê đặt thêm suy nghĩ vào hệ thống làm mát trong PC của họ. Ép xung làm tăng mức nhiệt mà CPU tạo ra và có thể gây ra sự cố với bộ làm mát kho. Bạn có thể mua phiên bản ‘tiêu chuẩn’ và ‘đã mở khóa’ của bộ xử lý Core i3, i5 và i7.

Tìm hiểu sâu hơn một chút và bạn sẽ tìm thấy CPU có các chữ cái ‘X’, ‘T’ và ‘B’. CPU T và B có các tính năng bổ sung cho sử dụng kinh doanh. Và bộ xử lý X-series là một phần của thế hệ thứ 7. Chúng vẫn là bộ xử lý nhanh nhất xung quanh, nhưng quá đắt đối với hầu hết các ngân sách.

Ví dụ, Intel i9-7980XE 18 lõi có giá 1800 bảng. Bạn có thể làm một máy tính rất cao cấp với mức giá này.

so sánh các dòng chip intel

So sánh các dòng chip intel Bộ xử lý Intel tốt nhất: CPU máy tính xách tay giải thích

Dòng sản phẩm của bộ xử lý máy tính xách tay Intel ngày nay khá đơn giản. Nếu bạn theo đuổi một hệ thống, bạn có thể mang theo bên mình và sẽ sử dụng được trong khi sạc, bạn sẽ muốn một bộ xử lý kết thúc bằng chữ “U”. Đây là những bộ xử lý điện áp cực thấp được chế tạo cho hiệu suất năng lượng cao.

Bộ xử lý dòng H ‘được sử dụng trong các máy tính xách tay hiệu năng cao nhất, chẳng hạn như Alienware 15 . Chúng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và do đó sẽ cung cấp thời lượng pin ngắn hơn, nhưng hiệu suất sẽ tốt hơn.

Ngay trên đầu của dòng máy tính xách tay có CPU ‘HK’, i9-8950HK. Giống như bộ xử lý máy tính để bàn K-series, bộ xử lý này được mở khóa để cho phép ép xung lớn hơn.

Trong một trong những cập nhật thú vị nhất về CPU máy tính xách tay Intel một thời gian, giờ đây cũng có bộ xử lý ‘G’. Những máy này được tích hợp bộ xử lý đồ họa Radeon RX Vega M thường mang lại hiệu năng chơi game PlayStation 4 trong một máy tính xách tay.

Nếu bạn muốn có một máy tính để bàn và bạn không có kế hoạch ép xung nó, hãy mua CPU Intel tiêu chuẩn mà không có chữ cái ở cuối tên của nó. Máy tính xách tay lâu dài sử dụng bộ xử lý U-series. Và nếu bạn muốn một PC chơi game không lớn hay nặng, hãy tìm một model như HP Spectre X360 với chipset G-series.

 

Các CPU dựa trên Whiskey Lake và Amber Lake mang đến một số thay đổi mới cho bảng, cụ thể là hỗ trợ Wi-Fi gigabit, kết xuất video nhanh hơn, LTE tích hợp và một số hiệu quả tăng lên, giúp tăng khả năng quản lý năng lượng tốt hơn và cải thiện hiệu suất trên tất cả . Điều đó nói rằng, tất cả các CPU Whiskey Lake được công bố cho đến nay đều có hậu tố U-series, trong khi các CPU Amber Lake đều là các mẫu Y-series.

 

Xa hơn nữa, chúng tôi hy vọng máy tính xách tay Dell XPS Ice Lake mới sẽ tạo ra một số sóng nghiêm trọng, vì nó hứa hẹn sẽ là máy tính xách tay đầu tiên có CPU dựa trên quy trình sản xuất 10nm.

So sánh các dòng chip intel Bộ xử lý Intel tốt nhất: Core i3 vs i5 vs i7 vs i9 trong máy tính để bàn

Bây giờ chúng tôi đã giải thích một số điều khó hiểu hơn về các quy ước đặt tên của Intel, hãy xem mô hình nào bạn nên chọn: Core i3, i5, i7 hoặc i9?

Như bạn mong đợi, hiệu suất sẽ tăng lên khi bạn nâng cấp thông qua các cấp bậc từ Core i3 lên Core i9. Nhưng chúng ta cần phải phá vỡ nó hơn nữa.

Bộ xử lý Intel Core i3 có bốn lõi. Họ cung cấp hiệu suất tuyệt vời cho chi phí của họ, nhưng họ thiếu hỗ trợ cho hai công nghệ cốt lõi được tìm thấy trong các CPU cao cấp hơn. Đây là Hyper-Threading và Turbo Boost.

Hyper-Threading tạo ra các lõi ảo để hoạt động theo cách mà một bộ xử lý có nhiều lõi hơn sẽ hoạt động. Turbo Boost tăng đáng kể tốc độ xung nhịp khi cần nhiều năng lượng hơn.

CPU máy tính để bàn Intel Core i5 có sáu lõi. Giống như các mẫu Core i3, chúng không cung cấp Siêu phân luồng, nhưng chúng có Turbo Boost.

Bộ xử lý Core i7 có cả Turbo Boost và Hyper-Threading. Chúng có thể có sáu lõi như Intel Core i5, nhưng có thể hoạt động như thể chúng có 12 lõi.

Vì vậy, những gì bạn cần – Turbo Boost hoặc Hyper-Threading? Turbo Boost hữu ích cho hầu hết mọi người vì nó làm tăng hiệu suất tối đa của bộ xử lý.

Hyper-Threading sẽ chứng minh hữu ích nhất cho những người đa nhiệm nặng và những người sử dụng các ứng dụng như trình chỉnh sửa video Adobe Premiere Pro hoặc phần mềm kết xuất 3D. Nó ít hữu ích hơn cho các trò chơi hoặc các ứng dụng đơn giản, không khai thác một số lượng lớn lõi.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có lợi ích gì từ CPU cao cấp hơn nếu bạn không sử dụng phần mềm đòi hỏi như vậy. Bộ xử lý cao cấp hơn cũng có tốc độ xung nhịp cao hơn, nghĩa là mỗi lõi mạnh hơn và có bộ đệm CPU lớn hơn. Điều này được sử dụng để lưu trữ dữ liệu được xử lý bởi CPU. Bộ nhớ cache càng lớn, nó sẽ hoạt động càng mượt mà.

CPU Core i3 có 6MB, Core i5 9MB và Core i7 có 12MB. Đây là một lời nhắc nhở rằng có nhiều hiệu năng của CPU hơn là tốc độ xung nhịp và số lượng lõi mà nó có.

Dưới đây là một loạt các mô hình chính cần xem xét:

Intel Core i3-8100

Đừng quay mũi lên Core i3 quá nhanh. Đó là bộ não tuyệt vời trị giá 100 bảng cho một PC hàng ngày hoặc thiết lập chơi game giá rẻ. Bạn có thể sử dụng một card đồ họa tương đối cao cấp, chẳng hạn như Nvidia GTX 1070 với CPU này mà không bị tắc nghẽn nhiều.

Intel Core i5-8400

Đây là bộ xử lý Intel tốt nhất để mua cho phần lớn mọi người. Đây là CPU 4 nhân mạnh mẽ mang lại hiệu năng chung tuyệt vời và có đủ sức mạnh để ghép nối với các card đồ họa tiêu dùng đắt nhất xung quanh. Để có thêm khoảng 10 bảng Anh, bạn có thể nâng cấp lên i5-8500, có tốc độ xung nhịp cao hơn một chút. Nhưng sự khác biệt hiệu suất là nhỏ.

Intel Core i7-8700K

Hãy nghiêm túc. Intel Core i7-8700K có sáu lõi với 12 luồng, chế độ turbo 4,7 GHz và tốc độ xung nhịp tiêu chuẩn 3,7 GHz. Mặc dù tốc độ lõi đơn chỉ tốt hơn một chút so với i5-8500K, hai lõi bổ sung của nó giúp tăng hiệu suất đa lõi hơn 40%.

Bộ xử lý Intel tốt nhất: CPU Intel Core thế hệ thứ 9

Có một thế hệ CPU Intel Core mới trên thị trường, cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn nữa. Mặc dù vậy, xin lưu ý rằng chúng tôi chỉ có thể kiểm tra Intel Core i9-9900K cho đến nay, vì vậy chúng tôi chưa thể nhận xét đâu là bộ xử lý tốt nhất cho bạn.

Intel Core i9-9900K

Nhìn vào bảng thông số kỹ thuật và i9-9900K dường như là một con thú mạnh mẽ – tám lõi và 16 luồng không bị lộn xộn. Các bài kiểm tra điểm chuẩn xác nhận rằng đây là một trong những bộ xử lý tiêu dùng tốt nhất cho các tác vụ sáng tạo. Nhưng nếu bạn ưu tiên chơi game, bạn sẽ tìm thấy giá trị tốt hơn với Intel Core i7-8700K.

Intel Core i 7-9700K

Có khả năng là nền tảng hoàn hảo của bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 9, i7 tự hào có tám lõi và tám luồng với mức giá phải chăng hơn so với i9. Một lần nữa, chúng tôi vẫn chưa đưa CPU này qua thử nghiệm, vì vậy chúng tôi hiện không thể nhận xét về hiệu suất.

Intel Core i5-9600K

Sáu lõi và sáu luồng có vẻ khá khó so với Gen i9 thứ 9, nhưng Intel hứa hẹn rằng nó vẫn mang lại hiệu năng cạnh tranh. Chúng tôi chưa thực sự có thể đánh giá Intel Core i5-9600K, nhưng chúng tôi sẽ đảm bảo cập nhật phần này ngay khi chúng tôi có được nó.

Bộ xử lý Intel tốt nhất: Core i3 vs i5 vs i7 vs i9 trong máy tính xách tay

Tình hình trong máy tính xách tay là một chút khác nhau. Đầu tiên, tương đối ít máy tính xách tay sử dụng bộ xử lý Core i3 so với Core i5 và i7, mặc dù đáng chú ý là hai trong số sáu CPU Whiskey Lake và Amber Lake được công bố tại IFA 2018 là Core i3.

 

Thứ hai, không giống như phiên bản máy tính để bàn của Core i3, tất cả đều là CPU lõi tứ, máy tính xách tay Core i3 là bộ xử lý lõi kép có cả Hyper-Threading và Turbo Boost. Tất cả các máy tính xách tay Core i3 ở đâu? Bộ xử lý ‘cấp nhập cảnh’ này đã không xuất hiện từ lâu như anh chị em Core i5 và i7 của nó, và thường không được coi là cấp thấp đủ để phù hợp với máy tính xách tay thực sự có giá phải chăng.

Các nhà sản xuất thường sử dụng CPU AMD và Intel Pentium trong các mẫu giá rẻ của họ. Tuy nhiên, Intel Core i5-8250U và i7-8550U rất phổ biến.

Mô hình Core i5 có bốn lõi, tám luồng và Turbo Boost. Core i7 cũng vậy, nhưng tốc độ xung nhịp và turbo của nó đều nhanh hơn. Tuy nhiên, không có sự khác biệt căn bản trong hiệu suất của các mô hình này.

Có một sự khác biệt lớn hơn khi bạn chuyển sang chipset dòng H. Đây là những bộ xử lý ngốn nhiều năng lượng hơn, loại được tìm thấy trong các máy tính xách tay hiệu năng cao có thể chỉ mất vài giờ sau khi sạc.

Ngay trên ngọn cây, Core i9-8950HK cũng có sáu lõi và 12 luồng, nhưng mạnh hơn khoảng 20% ​​so với Core i7. Và nó có thể ép xung nhiều hơn. Đó là một CPU đam mê.

Dưới đây là các CPU hàng đầu bạn nên tìm hiểu:

Intel Core i5-8250U
Được tìm thấy trong máy tính xách tay £ 550 +

Đây là bộ xử lý Intel tốt nhất để tìm kiếm nếu bạn muốn một chiếc máy tính xách tay có hiệu năng tuyệt vời. Rất nhiều máy tính xách tay cao cấp và tầm trung sử dụng nó, và nó mạnh gấp đôi so với model so với thế hệ trước. Chỉnh sửa video? Mô hình 3D? Core i5 thế hệ thứ 8 đủ mạnh để xử lý các ứng dụng nâng cao này.

Intel Core i7-8550U 

Được tìm thấy trong máy tính xách tay £ 650 +

Hầu hết các máy tính xách tay mỏng và nhẹ siêu cao cấp đều sử dụng bộ xử lý này. Nó không mạnh hơn đáng kể so với phiên bản Core i5, nhưng bạn sẽ nhận được nhiều hơn một chút, với tốc độ xung nhịp cao hơn một chút và bộ nhớ cache lớn hơn. Nâng cấp CPU trong máy tính xách tay thường là một phần của gói RAM và SSD, cho gói tổng thể hấp dẫn hơn. Phiên bản MacBook Pro 13 inch cao cấp nhất của Apple được trang bị CPU i7-8559U.

Intel Core i7-8750H 

Được tìm thấy trong máy tính xách tay £ 850 +

Một máy tính xách tay hiệu năng thực sự sẽ có một trong những CPU dòng H này. Nó có thêm hai lõi so với dòng U thay thế, cho hiệu năng đa lõi cao hơn nhiều. Tuy nhiên, TDP của nó – lượng nhiệt mà nó tạo ra – cũng lớn hơn nhiều, vì vậy bạn không thể tìm thấy CPU này trong các máy tính xách tay mỏng và nhẹ.

Intel Core i9-8950HK 

Được tìm thấy trong máy tính xách tay £ 2000 +

Thật kỳ lạ, việc chuyển từ Core i7 sang i9 thực sự không phải là một bước nhảy vọt như bước tiến giữa bộ xử lý dòng U và dòng H. Nó nhanh hơn 5-15% so với i7. Tuy nhiên, nó cũng cho phép ép xung lớn hơn.

Intel Core i7-8705G 

Được tìm thấy trong máy tính xách tay £ 1899 +

Đây có lẽ là CPU ‘vui nhất’ mà Intel đã tạo ra cho đến nay. Nó tích hợp đồ họa Radeon RX Vega M GL, hoàn toàn tốt hơn GPU của bất kỳ CPU Core-series nào khác. Mạnh hơn GPU Nvidia GTX 1050 , có đủ sức mạnh ở đây để cung cấp trải nghiệm máy tính xách tay ‘chơi game’ thực sự.

Bộ xử lý Intel tốt nhất: Hiệu năng và chơi game trong thế giới thực

Nếu bạn thực hiện nhiều chỉnh sửa video hoặc kết xuất 3D, thì sức mạnh CPU càng lớn thì càng tốt. Tuy nhiên, có những cân nhắc quan trọng hơn nếu bạn muốn có một PC năng suất hoặc một hệ thống cho các trò chơi.

Intel Core i3 có đủ sức mạnh để chạy Windows 10 tốt, nhưng bạn cần một ổ SSD thay vì ổ cứng để có hiệu năng mượt mà.

CPU máy tính xách tay G-series cũng là model duy nhất có khả năng chơi game tốt. Intel Core i5-8305G sẽ cho phép bạn chơi The Witcher 3 ở cài đặt đồ họa cao, độ phân giải 1080p, khoảng 50fps.

Tất cả các CPU Intel khác đều sử dụng phiên bản chipset đồ họa UHD 630. Nó sẽ chơi The Witcher 3 ở cài đặt đồ họa Thấp, 720p, khoảng 23fps – không tuyệt vời.

Không có CPU máy tính để bàn nào của Intel là tốt cho việc chơi game. Và nếu bạn muốn tìm bộ xử lý phù hợp để đặt trung tâm của dàn máy chơi game, chúng tôi khuyên bạn nên chi tiêu nhiều hơn cho GPU và ít hơn cho CPU nếu ngân sách eo hẹp.

Ví dụ: CPU Core i3-8100 với Nvidia GTX1080 sẽ cung cấp tốc độ khung hình tốt hơn so với CPU Core i7-8700 với GPU Nvidia GTX1060 . Điều đó nói rằng, chúng tôi khuyên bạn nên coi Core i5-8400 là mức tối thiểu tuyệt đối, nếu bạn muốn CPU được ghép nối với GPU rất cao cấp.

Với một số trò chơi nhất định, CPU cấp thấp hơn sẽ hoạt động như một nút cổ chai. Điều này đặc biệt đúng với các trò chơi như Civilization 6 và Total War: Warhammer 2 , là kết quả của tất cả các tính toán nền tảng liên quan. Hầu hết các game phiêu lưu hành động bóng bẩy đều có nhiều GPU hơn, và sẽ chạy tốt với Core i3.

Bộ xử lý Intel tốt nhất: Bạn muốn tìm hiểu sâu hơn một chút?

Primer: tốc độ đồng hồ là gì? Con số GHz biểu thị số chu kỳ xung nhịp (tính toán) mà bộ xử lý có thể quản lý trong một giây. Nói một cách đơn giản, một số lớn hơn có nghĩa là bộ xử lý nhanh hơn.

Ví dụ: 3,6GHz có nghĩa là 3.600.000.000 chu kỳ xung nhịp. Tuy nhiên, con số này không nên được sử dụng để so sánh các bộ xử lý từ các gia đình, thế hệ hoặc nhà sản xuất khác nhau. Lớn hơn không tốt hơn khi so sánh AMD và Intel, hoặc bộ xử lý Intel thế hệ thứ 9 với thế hệ thứ 9. Các họ bộ xử lý khác nhau có mức hiệu suất khác nhau, do đó, mức độ chúng được thực hiện với mỗi chu kỳ xung nhịp quan trọng hơn chính số GHz.

Turbo Boost tự động tăng tốc độ xung nhịp của bộ xử lý Core i5 và i7 khi cần nhiều năng lượng hơn. Điều này có nghĩa là chip có thể tiêu thụ ít năng lượng hơn, tạo ra ít nhiệt hơn (hầu hết thời gian) và chỉ tăng khi cần.

Turbo Boost có nghĩa là bạn không thể chỉ nhìn vào tốc độ đồng hồ tiêu chuẩn. Ví dụ, mặc dù Core i3-8100 chạy ở tốc độ 3,6 GHz so với 1,6 GHz cho Core i5-7600, chip i5 có thể tăng lên tới 3,6 GHz khi được yêu cầu, do đó sẽ nhanh hơn vì nó có nhiều lõi hơn.

Bộ xử lý càng tăng tốc độ xung nhịp thì càng tạo ra nhiều nhiệt. Như vậy, bộ xử lý chỉ có thể Turbo Boost trong một thời gian giới hạn, trong khi chúng vẫn nằm trong một phạm vi nhiệt độ nhất định. Trong thời gian dài hoạt động của bộ xử lý nặng sử dụng tất cả các lõi của bộ xử lý – chẳng hạn như mã hóa video – một con chip có thể không tăng tốc nhiều Turbo, vì nó có thể quá nóng để làm điều đó một cách an toàn.

Turbo Boost là một phần quan trọng của lý do bộ xử lý Core i5 và Core i7 vượt trội so với các mẫu Core i3 trong các tác vụ được tối ưu hóa lõi đơn, mặc dù chúng có tốc độ xung nhịp cơ bản thấp hơn.

Share this post