Những điều cần biết khi tập Yoga tại nhà

1. Thở đúng cách khi tập yoga tại tại nhà

Sai lầm mà nhiều người mắc phải lúc tập luyện yoga tại nhà là hít thở nhanh và nông. Khiến cơ bắp trở nên căng thẳng gây choáng tăng lượng oxitcacbon. Làm cho máu dồn vào lá lách gây đau bụng, chuột rút và giảm kết quả quá trinh tập.

Thở đúng cách: Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc miệng. Hít sâu, thở dài để tăng lượng oxy và giảm lượng oxitcacbon bơm vào máu, múi cơ. Vì thế bạn có thêm nhiều năng lượng để luyện tập hăng say hơn.

 

2. Không có hiệu quả với người lười biếng khi tập yoga tại tại nhà

Tập luyện yoga tại nhà bao gồm 5 bước. Đó là: thiền, khởi động, tập các asana, xoa bóp và thư giãn. Việc luyện tập đòi hỏi sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác. Để luyện tập yoga tại nhà có hiệu quả người tập cần phải có sự nhẫn nại. Kiên trì và thậm chí cố gắng trong cả đời người để có thể đi đến cùng.

Tất cả các nguyên tắc rèn luyện của yoga tại nhà đều phải tuân thủ đúng nên cần nhìn vào bản thân mà lựa chọn, và khi đã lựa chọn thì cần phải quyết tâm thực hiện tới cùng.

 

3. Không thích hợp với người bị bệnh tập yoga tại tại nhà

Cơ thể con người được cấu tạo khác nhau và khả năng trí tuệ. Cũng như năng lự tập trung ý chí của mỗi người cũng không hề giống nhau. Do đó các asana cần được chỉ dẫn riêng biệt cho từng người.

Chẳng hạn, tư thế cây nến không thích hợp với người bị đau lưng, bệnh tim mạch. Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm khi tập yoga tại nhà mà không có sự hướng dẫn chỉ bảo của các nhà chuyên môn y tế hay thể thao.

4. Có thể gây chết người khi tập yoga tại tại nhà

Trong trường hợp người tập đã đi tới cảnh giới cao nhất của việc tập luyện yoga tại nhà. Có nghĩa là tác động sâu tới tiềm thức của bản thân tức là tìm được chìa khoá của bản thân. Nhưng không thoát ra được tức là không mở cửa được và không thể tỉnh lại, họ sẽ chết.

5. Bụng cần phải trống rỗng hoàn toàn trước khi tập

Không ăn trong vòng 4 tiếng trước khi tập với bữa ăn nhiều hoặc 2 tiếng với bữa ăn nhẹ. Đối với những người huyết áp thấp. Có thể tránh chóng mặt do đói bằng cách uống sữa hoặc trà trước khi tập. Sau khi tập yoga tại nhà xong, cần nghỉ nửa tiếng sau mới nên ăn uống.

 

6. Tắm

Các động tác  yoga tại nhà được thực hiện một cách dễ dàng hơn sau khi tắm. Sau khi tập  yoga tại nhà, cơ thể toát mồ hôi và dính. Cần đợi sau ít nhất 15 phút cho cơ thể khô ráo và tắm lại một lần nữa. Tắm trước và sau khi tập  yoga tại nhà giúp cơ thể và tâm trí thoải mái mát mẻ.

7. Phấn khích quá đà

Có nhiều người gấp gáp tập luyện do muốn đạt hiệu quả nhanh. Hoặc tự tăng thời gian tập luyện nên sau một thời gian bị rơi vào tình trạng phấn khích. Hậu quả dẫn đến mất ngủ, tâm trạng bồn chồn, hay la mắng, cáu gắt.

8. Có thể gây hại cho trẻ em

Tập luyện yoga tại nhà là cả một quá trình khó khăn và khắt khe bao gồm luyện thở. Luyện asana và luyện trí. Việc luyện tập này đòi hỏi người tập phải tập trung được ý chí và năng lực của bản thân. Bằng những động tác chậm rãi và trong không gian tĩnh lặng.

Trong khi đó, một đứa trẻ để có thể phát triển một cách hoàn toàn về trí não và cơ thể thì cần phải cho trẻ hoạt động, chơi trò chơi, tập luyện các phương pháp thể dục có tính ganh đua, cho trẻ tiếp xúc nhiều với các hoạt động xã hội.

yoga tại nhà thật sự không thích hợp với trẻ nhỏ và thiếu niên dưới 15 tuổi, nếu tập luyện chỉ nên hướng dẫn giới hạn các em ở các phương pháp tập thở và cách ăn uống vệ sinh để giữ gìn sức khoẻ.

tự khởi động

 

9. Thời gian tập tốt nhất khi tập yoga tại tại nhà

Thời gian tốt nhất nên tập  yoga tại nhà là vào sáng sớm hoặc tối muộn. Tập yoga tại nhà vào buổi sáng để làm cơ bắp dẻo dai dần, tập yoga vào buổi tối nên chọn những động tác thư giãn làm cơ thể thoải mái sau một ngày mệt mỏi. Nếu tập vào buổi sáng, nên tập thở trước khi tập động tác (asana). Nếu tập  yoga tại nhà vào buổi tối, nên tập động tác trước và tập thở sau từ 15 đến 30 phút sau đó.

10. Chế độ tập hợp lý khi tập yoga tại tại nhà

Tùy theo điều kiện của từng người mà có thể lựa chọn, sắp xếp thời gian tập luyện sao cho phù hợp. Nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, việc tập khoảng 3-4 buổi/tuần, và cần duy trì lịch tập đều đặn.

11. Khởi động kỹ và đúng cách khi tập yoga tại tại nhà

Trước khi tập, bạn hãy khởi động khoảng 45 phút với các động tác xoay các khớp căng cơ… để giúp các cơ giãn ra, dần thích nghi với cường độ tập luyện tăng cao sau đó, nhằm giảm thiểu tối đa chấn thương gặp phải khi tập.

 

tập yoga cùng cô Linh

12. Đối với phụ nữ có bầu

Cần hết sức cẩn thận trong 3 tháng đầu, tốt nhất nên chỉ tập thở. Từ tháng thứ tư, các động tác có thể tập bình thường, nhưng cần cẩn thận với các động tác thăng bằng, tuyệt đối không chuyển động mạnh như nhảy hoặc bước dài. Sau khi sinh , thời gian tốt nhất để qua lại tập bình thường là sau ba tháng.

13. Tìm kiếm sự hướng dẫn khi tập yoga tại tại nhà

Đừng bao giờ ngần ngại hỏi HLV giáo viên hoặc những người có thâm niên tập luyện Họ là người đi trước xẽ tư vấn những động tác nào bạn nên và không nên tập. Quá trình tìm hiểu sẽ giúp bạn biết được những phương pháp tập khoa học, an toàn và phù hợp với mục đích của mình.

14. Thư giãn các cơ

Với các động tác nhẹ nhàng khoảng 10-15 phút để thả lỏng sau mỗi buổi tập, nhằm giúp các cơ dần trở về trạng thái bình thường.

 

yoga tự tập

 

 

Share this post